Vòng bi máy nghiền trong ngành công nghiệp khai thác mỏ, sản xuất xi măng

Máy nghiền là một trong những máy móc hỗ trợ đắc lực cho con người nhất trong công nghiệp khai thác mỏ, sản xuất xi măng, khai thác đá. Trong quá trình sử dụng  máy nghiền có thể găp một số sự cố như lỗi kĩ thuật, máy không hoạt động do hộp số bị trục trặc, một số bộ phận khác của máy nghiền bị biến dạng như cong vênh, rạn nứt…Trong đó vòng bi “ bạc đạn” đóng vai trò hết sức quan trọng trong quá trình vận hành của máy móc. 

Cấu tạo của máy nghiền bao gồm: Khung máy, thiết bị dẫn truyền, trục lệch tâm, buồng nghiền, hệ thống lò xo có thể tự đẩy nguyện liệu ra ngoài nếu buồng chứa quá nhiều để tránh tình trạng quá tải cho máy dẫn đến hư hỏng máy móc, trạm tăng áp thủy lực cho điều chỉnh của thoát liệu và vòng bi “bạc đạn”.

Một số đặc điểm của máy nghiền:

 – Chế độ làm việc: Làm việc theo chu kì hoặc liên tục.

– Kết cấu truyền động: Truyền động tâm và chu vi.

– Sự chuyển động của bi nghiền: Bi rung và bi quay.

– Trục máy nghiền thường có đường kính từ 20mm đến 1000mm.

– Tốc độ quay của máy là 4- 20 vòng/ phút.

– Nhiệt độ quay cao <400°C.

– Nguyên liệu nghiền như: Đá, gốm, sứ…..

– Trong quá trình hoạt động, trục quay động cơ của trục lệch tâm quay quanh thông qua một trục nằm ngang và một cặp bánh răng côn. Các trục của máy nghiền di chuyển với lực của trục lệch tâm tạo ra lực va đập, từ đó sẽ làm cho vật liệu nghiền được nghiền nát theo ý muốn. Dưới tác động của của lực va chạm, vật liệu nghiền là đá, hoạt động liên tục nên vòng bi “bạc đạn” sử dụng trong  máy nghiền phải chịu được được tải trọng hướng tâm lớn và tải trọng va đập mạnh.

Một số đặc điểm của vòng bi “bạc đạn” tang trống:

– Vòng bi “bạc đạn” tang trống hay còn được gọi là vòng bi cà na được thiết kế với kích thước đường kính trong từ 25mm đến 1000mm. Rãnh chạy vành ngoài của vòng bi “bạc đạn” này được thiết kế với bề mặt hình cầu có tâm trùng khớp với tâm của vòng bi “bạc đạn”.

– Vòng bi ‘bạc đạn” này có thể chịu mức độ tải trọng hướng trục từ hai phía tương đối cao và tự lựa.

–  Vòng bi “bạc đạn” tang trống có vòng trong côn liên kết với trục côn, măng xông đẩy hoặc măng xông rút giúp cho việc tháo lắp được dễ dàng hơn.

Với các thông tin nêu trên, việc máy nghiền sử dụng ổ bi ( Bạc đạn) sẽ:
– Tăng tuổi thọ của máy nghiền.
– Giúp giảm chi phí sản xuất.
– Tăng khả năng hoạt động của thiết bị ( vì nhiều địa phương có nhiệt độ ngoài trời có thể lên đến 45 độ C, khả năng chịu nhiệt của Ổ bi sẽ tăng khả năng sản xuất của máy móc).
– Ít tổn hao năng lượng có ích